ครัวส้มหอม


‘ครัวส้มหอม’ ร้านอาหารเล็กๆ แบบบ้านๆ ในย่านชุมชนเก่าอย่างแพร่งภูธร อาหารทุกจานปรุงอย่างพิถีพิถัน คัดสรรด้วยวัตถุดิบชั้นดี สด สะอาด ด้วยฝีมือของป้าตุ้มและลูกสาว แรกเริ่มเดิมทีเกิดจากการทำอาหารรับประทานกันเองในครอบครัวและต่อยอดออกมาเป็นร้านครัวส้มหอม ทำให้มีทั้งลูกค้าขาจรและขาประจำแวะเวียนกันมาอย่างไม่ขาดสาย
บรรยากาศตึกเก่าที่ให้อารมณ์เหมือนเดินเข้าไปในบ้านเพื่อนสักคนแล้วนั่งรับประทานอาหารอย่างพร้อมหน้ากัน ถึงแม้คนในร้านอาจดูค่อนข้างบางตา แต่ยังคงมีคิวทางโทรศัพท์ที่โทรสั่งกันมาเรื่อยๆ

อาหารของที่นี่จะปรุงแบบมาจานต่อจานเท่านั้น ใครที่ไม่คุ้นเคยอาจจะรู้สึกว่ารอนานอยู่สักหน่อย แต่รับรองว่าคุ้มค่าแก่การรอคอยทุกจาน เพราะทุกคำที่เคี้ยว เรารู้สึกได้ถึงความตั้งใจของป้าตุ้มที่ถ่ายทอดออกผ่านรสชาติกลมกล่อม การจัดจานที่ประณีตบรรจง เมื่อทำอาหารเสร็จหมดแล้ว ป้าจะออกมานั่งพักและคอยชื่นชมความรู้สึกของคนที่มารับประทาน เมื่อเห็นคนรับประทานอย่างเอร็ดอร่อย ความเหนื่อยในการทำอาหารคงจะหายเป็นปลิดทิ้งไปเลย ความสุของลูกค้าทุกคนคงจะเรียกว่าเป็นเป้าหมายสูงสุดของร้านอาหารแห่งนี้ ความคิดเหล่านี้สะท้อนอยู่ในทุกรายละเอียดของครัวส้มหอม ไม่ใช่เพียงแค่รสชาติอาหารที่รับประทานเข้าไปแล้วนึกถึงคนที่บ้าน จานชามช้อนส้อมที่ถูกจัดวางก็ยังคงสไตล์แบบบ้านๆ ไว้อยู่  จานชามเซรามิกคละแบบกันไป มีทั้งแบบเพนท์ลายบ้าง สีเดียวเรียบๆ บ้าง เป็นเสน่ห์ที่หาไม่ได้ในภัตตาคารหรูวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 10.30 – 21.00 น.
81 ถนนแพร่งภูธร แขวง ศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200