ผู้เชี่ยวชาญชี้ "โควิด-19" อาจหายไปก่อนได้วัคซีน


ผู้เชี่ยวชาญชี้เชื้อ "ไวรัสโควิด-19" อาจหายไปก่อนจะพัฒนาวัคซีนสำเร็จและไม่มีความจำเป็นต้องพัฒนาวัคซีน

วันนี้( 20 พ.ค.63) ศาสตราจารย์แคโรล ซิโคร่า อดีตผู้อำนวยการโครงการมะเร็ง ขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ให้ความเห็นว่า มีความเป็นไปได้อย่างยิ่งว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 อาจสลายหายไปเองโดยธรรมชาติภายในสิ้นปี 2563 นี้ ก่อนที่โลกจะพัฒนาวัคซีนได้สำเร็จ ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องพัฒนาวัคซีนโควิด-19

ศาสตราจารย์ซิโคร่า ซึ่งเป็นนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งเนื้องอกและยังคงเป็นผู้เชี่ยวชาญของ WHO ชี้ว่า มีตัวอย่างให้เห็นอยู่ทุกหนทุกแห่งที่เชื้อไวรัสได้สลายหายไปเองก่อนที่จะมีวัคซีน ดังนั้นสิ่งที่เราควรจะทำแทนการพัฒนาวัคซีน คือควรทำให้การระบาดของไวรัสโควิด-19 ชะลอตัวลงและรักษาการชะลอตัวไว้ให้ได้อย่างต่อเนื่อง

ความเห็นของศาสตราจารย์ซิโคร่านี้ บังเอิญไปสอดคล้องกับที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ เคยพูดไว้ เมื่อ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า เขาเชื่อว่าในที่สุดแล้วเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็จะสลายหายไปเอง โดยที่ไม่ต้องมีวัคซีน พียงแต่ไม่สามารถระบุวันเวลาที่แน่นอนได้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มิได้มีหลักฐานใดๆมายืนยันคำพูดของเขาในวันนั้น แต่เขายกตัวอย่างว่าเคยมีไวรัสตัวอื่นๆที่สลายหายไปก่อนที่จะมีการพัฒนาวัคซีนได้สำเร็จ โดยไวรัสเหล่านั้นได้ตายไป และไม่เคยหวนกลับมาอีกเลย พร้อมตั้งคำถามไว้ในวันนั้นด้วยว่า เรายังจำเป็นต้องพัฒนาวัคซีนโควิด-19 อยู่อีกหรือไม่

นอกจากนี้ ศาสตราจารย์ซิโคร่า ยังกล่าวถึงอังกฤษว่า เขาเชื่อว่าจำนวนชาวอังกฤษที่มีภูมิคุ้มกันโควิด-19 แล้ว อาจมีมากกว่าที่ได้ประเมินไว้และเชื่อว่าเชื้อโควิด-19 ในอังกฤษก็อาจสลายหายไปด้วยตัวเองเช่นกัน 

ทั้งนี้ อังกฤษมีผู้ติดเชื้อโควิด19 มากกว่า 250,000 คน มากเป็นอันดับ 4 ของโลกในขณะนี้ แต่ผลการศึกษาล่าสุดในอังกฤษประเมินว่า ในอังกฤษอาจมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมากถึง 19 ล้านคนแล้ว ซึ่งหมายความว่า เมื่อหายแล้วพวกเขาจะเป็นผู้ที่มีภูมิคุ้มกันโควิด-19 อยู่ในตัว