27 ก.พ. ฝุ่น PM2.5 มีแนวโน้มลดลง แต่มี 22 พื้นที่มีค่าส่งผลต่อสุขภาพ คุณภาพอากาศปานกลาง


ผลการตรวจวัดฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) วันที่ 27 กุมภาพันธ์​ พ.ศ. 2564 เวลา 07.00 น. ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง พบว่าเกินค่ามาตรฐานจำนวน 22 พื้นที่​ ได้แก่​ เขตหนองจอก เขตวังทองหลาง เขตบางกะปิ เขตประเวศ เขตสายไหม เขตบางกอกใหญ่ เขตบึงกุ่ม เขตทวีวัฒนา เขตคลองเตย เขตปทุมวัน เขตลาดกระบัง สวนหนองจอก (เขตหนองจอก)​ เขตสาทร เขตตลิ่งชัน เขตหนองแขม เขตบางนา เขตบางบอน เขตคลองสามวา เขตยานนาวา สวนทวีวนารมย์ (เขตทวีวัฒนา)​ เขตพญาไท และเขตมีนบุรี โดยตรวจวัดได้ในช่วง 38-69 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐานเฉลี่ย 24 ชั่วโมงอยู่ที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) คิดเป็นร้อยละ​ 31.43 จากจำนวนเขตที่มีสถานีตรวจวัดทั้งหมด 

คุณภาพอากาศส่วนใหญ่อยู่ในระดับปานกลาง อยู่ในระดับเริ่ม​มีผลกระทบ​ต่อ​สุขภาพ​บางพื้นที่

ค่า PM2.5 มีแนวโน้มลดลง

กรมอุตุนิยมวิทยา : มีเมฆ​บางส่วน​

คำแนะนำในการปฏิบัติตน 
: คุณภาพอากาศปานกลาง 
ประชาชนทั่วไปสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ ผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง
: คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ
ให้ประชาชนทั่วไปในบริเวณที่มีมลพิษทางอากาศเกินมาตรฐานให้เฝ้าระวังสุขภาพ หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะ ผู้สูงอายุ เด็กและผู้ป่วยทางเดินหายใจ และใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากเกิดความจำเป็น

ท่านสามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศได้ทาง
เฟสบุ๊ค : สำนักงานประชาสัมพันธ์  กรุงเทพมหานคร 
แอปพลิเคชั่น : AirBKK 
เว็บไซต์ www.bangkokairquality.com www.air4bangkok.com และ www.prbangkok.com