#มีนบุรี #ลุยฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า @ชุมชนอนันตสามัคคี


#มีนบุรี #ลุยฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า @ชุมชนอนันตสามัคคี

>>วันพฤหัสบดีที่ 16 กันยายน 2564 นายไพโรจน์ จันทรอด ผู้อำนวยการเขตมีนบุรี มอบหมายนางสาวจตุพร โอฬาระวัต ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตมีนบุรีและนางสาวรุ่งมณี สีนวลสด หัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อมฯ นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุข 43 มีนบุรี ออกหน่วยบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับชุมชนในพื้นที่เขตมีนบุรี จำนวน 3 แห่ง ระหว่างวันที่ 14, 16 กันยายน – 17 กันยายน 2564 โดยในวันนี้ (16 กันยายน 2564) ให้บริการ ณ ชุมชนอนันตสามัคคี ซอยสุวินทวงศ์ 32 แยก 8 ถนนสุวินทวงศ์ เขตมีนบุรี ตั้งแต่เวลา 09.00-12.00 น.

>>ยอดการใช้บริการหน่วยเคลื่อนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าฯ พื้นที่เขตมีนบุรี วันที่ 16 กันยายน 2564 รวมทั้งสิ้น 00 ตัว สุนัข จำนวน 00 ตัว แมว จำนวน 00 ตัว นอกจากนี้ ประชาชนยังสามารถนำสัตว์เลี้ยง มารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าได้ฟรี ที่คลินิกสัตว์แพทย์ ศูนย์บริการสาธารณสุข 43 มีนบุรี วันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 08.00-15.00 น. สอบถามเพิ่มเติม โทร. 02 914 5822

>>โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ เป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่เราต้องเฝ้าระวังไว้ให้มาก เพราะจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มียารักษา เป็นขึ้นมาแล้วก็แทบจะเสียชีวิตทุกรายในเวลาเพียงไม่กี่วัน และแม้จะมีชื่อเรียกว่า "พิษสุนัขบ้า" แต่จริง ๆ แล้วโรคนี้เกิดขึ้นได้กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นคน สุนัข แมว หนู ลิง กระรอก ฯลฯ ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ ตัวเราแทบทั้งนั้น บางคนอาจไม่ได้ถูกสัตว์เหล่านี้กัดโดยตรง แต่เพียงแค่ถูกข่วน เลียที่นัยน์ตา ริมฝีปาก หรือน้ำลายมาสัมผัสกับบาดแผลของเรา ก็สุ่มเสี่ยงที่จะรับเชื้อเข้าไปแล้ว

>>สำนักงานเขตมีนบุรี มีความห่วงใยจึงขอเชิญชวน เจ้าของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น สุนัข แมว กระต่าย กระรอก ฯลฯ นำสัตว์เลี้ยงมารับวัคซีนตามรอบเวลาอย่างต่อเนื่องอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดและแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าซึ่งอาจทำให้ผู้ติดเชื้อเสียชีวิตได้

ภาพ: ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล / ข่าว : กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ สำนักงานเขตมีนบุรี