บ้านหมอหวาน


เป็นเวลาร่วม 90 ปีมาแล้วที่ ‘บำรุงชาติสาสนายาไทย’ หรือ ‘บ้านหมอหวาน’ เปิดทำการในฐานะร้านขายยาแผนโบราณในอาคารสีเหลืองนวลสไตล์ชิโน-โปรตุกีสที่ตั้งอยู่ใกล้กับเสาชิงช้าแห่งนี้

ปี พ.ศ. 2467 อาจฟังดูเป็นช่วงเวลาที่ผ่านมาเนิ่นนานและเก่าแก่สมเป็นปีเกิดของร้านขายยาแผนโบราณสักร้านนึง แต่จริงๆ แล้วในขณะนั้นกระแสความนิยมของการแพทย์แผนไทยก็ไม่ได้สู้ดีนัก เพราะเพิ่งจะมีการประกาศใช้พระราชบัญญัติการแพทย์ ฉบับ พ.ศ. 2466 ซึ่งทำให้เกิดกระแสความนิยมในอิทธิพลของการแพทย์แบบตะวันตกที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงและผันผวนครั้งใหญ่ของวงการแพทย์แผนไทยครั้งนั้นเอง ’หมอหวาน รอดม่วง’ ก็ได้ให้กำเนิดร้านขายยา ‘บำรุงชาติสาสนายาไทย’ ขึ้น ณ ตรอกเล็กๆ บนถนนบำรุงเมืองแห่งนี้

ถึงแม้จะนับเป็นแพทย์แผนโบราณที่ยืนหยัดต่อสู้ในช่วงเวลาแห่งความเปลี่ยนแปลง แต่หมอหวานไม่เคยยอมหยุดอยู่กับที่ สิ่งไหนที่รับจากตะวันตกเข้ามาปรับใช้ได้และทำให้ยาหอมของคุณหมอมีคุณภาพที่ดีขึ้นคุณหมอไม่เคยปฏิเสธที่จะพัฒนาตัวเอง เมื่อเราได้เข้ามาเยือนที่แห่งนี้ก็จะยังคงพบว่าภายในร้านนอกจากจะมียาแผนไทยนานาชนิดแล้วก็ยังมีอุปกรณ์การแพทย์แบบตะวันตกต่างๆ อยู่ด้วย ทั้งปรอทวัดไข้ หูฟัง บีกเกอร์ ขวดยานำเข้า ฯลฯ แม้กระทั่งตัวยาเองก็ได้รับการปรับปรุงให้แข่งขันกับยาฝรั่งได้เช่นกัน โดยปรับรูปแบบให้เป็นยาที่รับประทานได้ทันที พกพาสะดวก ไม่จำเป็นต้องต้มแล้วทานแบบเดิมเท่านั้น แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปเลยจนถึงปัจจุบันก็คือ สูตรและกรรมวิธีการผลิตแบบดั้งเดิม ที่ทำให้ยาหอมของหมอหวานยังคงเป็นยาแผนโบราณที่มีคุณภาพและปรุงอย่างถูกต้องตามตำรับเสมอ