ถนนทรงวาด ย่านชิค ๆ ที่มีดีกว่าที่คิด


ชวนเที่ยวกรุงเทพฯ ไปเดินเล่นย่านน่าเที่ยวกรุงเทพฯ อย่าง "ถนนทรงงวาด" ย่านการค้าเก่าแก่แห่งพระนครสยาม กับเสน่ห์สุดล้นเหลือของบ้านเรือนสไตล์โคโรเนียล พร้อมอิ่มอร่อยไปกับร้านอาหาร คาเฟ่เล็ก ๆ ชิค ๆ มากมาย

ถนนทรงวาด เป็นถนนที่กำเนิดขึ้นเพื่อลดความแออัดของบ้านเรือนย่านสำเพ็งหลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นผู้วาดแนวถนนเส้นนี้ลงบนแผนที่ด้วยพระองค์เอง จึงเป็นที่มาของชื่อถนนทรงวาด

          ในอดีตถนนเส้นนี้จะเชื่อมต่อไปยังท่าเรือกลไฟ ซึ่งเป็นท่าเรือที่บรรทุกสิ่งของมาจากหัวเมืองต่าง ๆ ทำให้ถนนทรงวาดคึกคักไปด้วยร้านค้าร้านอาหารมากมาย มีทั้งสินค้านำเข้า-ส่งออก ส่วนใหญ่จะเป็นพืชผลทางการเกษตร หนึ่งในนั้นก็คือ บริษัทเจียไต๋ นั่นเอง นอกจากนี้บนสองฟากฝั่งของถนนเส้นนี้ยังเต็มไปด้วยบ้านไม้เรือนแถวและอาคารพาณิชย์เก่าแก่ ส่วนใหญ่จะผสมผสานระหว่างศิลปะแบบไทย ตะวันตก และจีน บรรยากาศสวยงามคลาสสิก

          ปัจจุบันถนนทรงวาดมีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟเก๋ ๆ ให้เลือกนั่งพักชิลมากมาย และยังมีจุดแวะเช็กอินถ่ายรูปสวย ๆ ตลอดสาย โดยเฉพาะผลงานสตรีตอาร์ตบนกำแพงเก่าแก่ในหลาย ๆ จุด เหมาะแก่การไปเดินเล่นถ่ายรูปชิล ๆ ในวันหยุด