‘บ้านพิพิธภัณฑ์’ หรือ ‘House of Museums’


‘บ้านพิพิธภัณฑ์’ หรือ ‘House of Museums’ กระสวยเวลาที่ปิดผนึกความทรงจำและความรู้สึกจากอดีตเอาไว้ให้คนกรุงได้คิดถึงกับสโลแกนคุ้นหู ‘เก็บวันนี้ พรุ่งนี้ก็เก่า’

โอกาสนี้เราเลยขอชวนทุกๆ คนมาเดินย้อนรอยอดีตด้วยกับ อาจารย์เอนก นาวิกมูล ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ พร้อมย้อนดูความเปลี่ยนแปลงตลอด 17 ปีที่ผ่านมาของวงการพิพิธภัณฑ์ของบ้านเราว่า เดินหน้าไปถึงไหน หรือยังขาดแคลนอะไรกันอยู่บ้าง

ถ้าใครสนใจถ้าพิพิธภัณฑ์หรือประวัติศาสตร์ ต้องเคยประสบพบเห็นงานของอาจารย์เอนก นาวิกมูล มาบ้างไม่มากก็น้อย ท่านเป็นคนที่เล่าเรื่องประวัติศาสตร์ได้สนุกและแม่นยำ ผ่านทั้งงานสอน งานบรรยาย และงานเขียนหนังสือ ซึ่งมีมากกว่าร้อยเล่ม ถือเป็นบุคคลที่มีคุณูปการต่อชาติ ได้รับรางวัลทรงเกียรติมากมาย อาทิ ผู้สนับสนุนการอนุรักษ์มรดกไทยดีเด่น (พ.ศ. 2534) และได้รับการยกย่องเป็นนิสิตเก่ารัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยดีเด่น (พ.ศ.2536) อีกทั้งยังได้รับรางวัลผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2554 เป็นต้น

ถ้าอยากจะรู้จักตัวตนและความรักที่อยู่เบื้องหลังงานของท่านทั้งหมด แนะนำว่าต้องหาเวลาแวะมาเดินตามท่านใน ‘บ้านพิพิธภัณฑ์’ สักครั้ง

บ้านพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 170 / 17 หมู่ที่ 17 หมู่บ้านคลองโพแลนด์ ซอยคลองโพ 2 ถนนศาลาธรรมสพน์ (ถนนต่อจากถนนพุทธมณฑลสาย 2 ด้านทางรถไฟ) เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ เริ่มเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ พ.ศ. 2544