สายเดินเที่ยว สายชมวิว ต้องมา!! ชวนเดินเพลิน "คลองสาน" ย่านคลองสมเด็จเจ้าพระยา


สายเดินเที่ยว สายชมวิว ต้องมา!!
ชวนเดินเพลิน "คลองสาน" ย่านคลองสมเด็จเจ้าพระยา
.
.
พบกับแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ ย่านคลองสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน ที่จะพาทุกท่านเดินเพลินพร้อมหลงเสน่ห์ เรามาดูกันว่ามีสถานที่แห่งใดน่าสนใจบ้าง กางแผนที่ตามโพสต์นี้แล้วดูพร้อมกันเลยครับ
.

เริ่มต้นจากจุดแรกคือ "เสาธงสัญญาณเรือ" เสาเหล็กขนาดมหึมาบริเวณสำนักงานเขตคลองสาน สมัยรัชกาลที่ 5 ใช้สำหรับชักธงเพื่อแจ้งข่าวเรือสินค้าเข้า-ออก โดยเสาธงสัญญาณแห่งนี้นับว่ามีคุณค่าทางประวัติศาสตร์สูง เนื่องด้วยความที่เก่าแก่และหลงเหลืออยู่แห่งเดียวในกรุงเทพฯ
.

ต่อมาคือ "ป้อมป้องปัจจามิตร" เป็นป้อมสำคัญที่ใช้ป้องกันข้าศึกตามริมแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 โดยสมัยรัชกาลที่ 5 ใช้เป็นที่ตั้งเสาธงสัญญาณเรือ ปัจจุบันขึ้นทะเบียนเป็นโบราณตั้งแต่ปี พ.ศ.2492
.

จากนั้นเดินเลียบคลองสมเด็จเจ้าพระยา ชมบรรยากาศอันร่มรื่น เสร็จแล้วเลี้ยวเข้าถนนเชียงใหม่ สักพักจะพบ "วัดทองธรรมชาติ" วัดที่พระอารามหลวง รวมถึงจิตรกรรมฝาผนังมีความงดงาม มีพระพุทธรูปสำคัญคือพระพุทธชินชาติมาศธรรมคุณ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา
.

เมื่อเที่ยวชมวัดทองธรรมชาติเรียบร้อยแล้ว เตรียมเดินข้ามฝั่งถนน เช็กแบตเตอรี่กล้องคุณให้พร้อม เพราะ "ล้ง 1919" สถานที่เก่าแก่แบบเก๋ๆ สไตล์จีน มีจุดถ่ายรูป จุดเซลฟี่ ตามฝาผนังตึก ให้คุณถ่ายได้ไม่มีเบื่อ ข้างในมีศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว ให้เข้าสักการะเสริมดวงการทำงาน ซึ่งเดิมทีสถานที่แห่งนี้เคยเป็นท่าเรือกลไฟและโกดังสินค้า ปัจจุบันอายุกว่า 160 ปี
.

สุดท้ายชมกับ "วังค้างคาว" บ้านเจ้าสัวหลังเก่า เจ้าของเดิม คือ พระประเสริฐวานิช (เขียว) เป็นขุนนางเชื้อสายจีนสมัยรัชกาลที่ 5 บ้านหลังนี้เคยเป็นที่พักเก็บสินค้า ปัจจุบันอาคารถูกปิดร้างมาหลายสิบปี ทำให้มีค้างคาวเข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงได้ชื่อว่าวังค้างคาว
.
.
เดินเพลินที่ "คลองสาน" ย่านคลองสมเด็จเจ้าพระยา รับรองว่าจะได้ความประทับใจไม่รู้ลืม