“ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ” ศาลเจ้าที่ถูกสันนิษฐานว่าน่าจะมีอายุยาวนานที่สุดในประเทศไทย


“ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ” ศาลเจ้าที่ถูกสันนิษฐานว่าน่าจะมีอายุยาวนานที่สุดในประเทศไทย

ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ เดิมเป็นศาลเจ้าแต้จิ๋วที่เก่าแก่ ซึ่งผู้ประกอบการในแถบนี้ให้ความนับถือ ศรัทธา ยึดเป็นที่พึ่งและกราบไหว้บูชาเพื่อความก้าวหน้าในกิจการของตนเอง ศาลเจ้าเป็นอาคารหลังเดียวขนาดย่อม สร้างตามแบบสถาปัตยกรรมจีน สันนิษฐานว่าน่าจะมีอายุยาวนานที่สุดในประเทศไทย ทั้งนี้มีป้ายหลักฐานจารึกของศาลเจ้าที่เขียนเป็นภาษาจีนว่าสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2201 ซึ่งตรงกับสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง จากประตูใหญ่เข้าไปมีอาคารที่สร้างเป็นทรงภูเขาตามประเพณีนิยมของชาวจีน มีหลังคาใหญ่ปูด้วยกระเบื้องเคลือบสี มีมังกรปูนปั้นสองตัว หันเข้าหากันประดับอยู่ด้านบน และมีเสาที่พันรอบด้วยมังกรปูนปั้นตัวยาว ภายในมีแท่นบูชารูป เล่งบ๊วยเอี๊ยะ และภรรยาเป็นแท่นประธาน ฝั่งซ้ายมือตั้งเป็นแท่นเทพเจ้ากวนอู และฝั่งขวามือเป็นแท่นประทับราชินีแห่งสวรรค์ ส่วนด้านขวาใกล้ประตู เป็นที่ตั้งระฆังโบราณที่สร้างมาแต่รัชสมัยพระเจ้าเต้ากวง ซึ่งเป็นฮ่องเต้ช่วงปลายราชวงศ์ชิงของจีน
นอกจากจะมีอายุยาวนานกว่า 300 ปีแล้ว ความสำคัญของ ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ยังอยู่ที่โบราณวัตถุต่าง ๆ เช่น ป้ายโบราณ 3 ป้ายที่เขียนขึ้นในรัชสมัยพระเจ้ากวางสีฮ่องเต้แห่งราชวงศ์ชิง อีกป้ายหนึ่งเก่าแก่ยิ่งกว่าคือ ป้ายที่เขียนขึ้นตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง รวมทั้งระฆังจารึกชื่อ เฉิน ไท จื้อ ที่สร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานที่ศาลเจ้านี้โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีกระถางธูปพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เก็บไว้ด้วย

ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะแห่งนี้มีผู้คนเดินทางมาขอพรมากมาย โดยเฉพาะจากเทพเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ซึ่งถือเป็นปรมาจารย์ในเรื่องของฮวงจุ้ยและการทำนายทายทัก ผู้คนจึงมักขอพรให้มั่งคั่งร่ำรวย ค้าขายเจริญก้าวหน้า โชคดีและปลอดภัย แต่จุดเด่นของการไหว้ศาลเจ้าแห่งนี้อยู่ที่การเขียนชื่อของตนเองลงบนผ้าแดงแล้วนำไปผูกไว้กับขาโต๊ะที่วางกระถางธูปเพื่อเป็นการขอพร เพราะเชื่อว่าโต๊ะนี้คือโต๊ะมังกรที่สามารถสื่อสารไปถึงเทพเจ้าได้นั่นเอง

ที่ตั้ง 125 ซอย เยาวราช 6 ถนน เยาวราช แขวง สัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100
เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน เวลา 07.00 – 17.00 น.

การเดินทาง
- ตลาดเก่าเยาวราช Old Market Yaowarat อยู่ห่างไป 344 เมตร และใช้เวลาเดิน 5 นาที
- คลองถม(ฝั่งเสือป่า) Klongthom (Suapa Side) อยู่ห่างไป 529 เมตร และใช้เวลาเดิน 7 นาที
- วงเวียน 22 กรกฎา Wongwian 22 Kadukhada อยู่ห่างไป 589 เมตร และใช้เวลาเดิน 8 นาที
- ท่าเรือสวัสดี Sawasdee Pier อยู่ห่างไป 766 เมตร และใช้เวลาเดิน 11 นาที
- หัวลำโพง Hua Lamphong อยู่ห่างไป 1062 เมตร และใช้เวลาเดิน 14 นาที
- แยกหัวลำโพง Hua Lamphong Intersection อยู่ห่างไป 1082 เมตร และใช้เวลาเดิน 14 นาที
- Mrt หัวลำโพง(ทางออก 3) Mrt Hua Lamphong (Exit 3) อยู่ห่างไป 1124 เมตร และใช้เวลาเดิน 15 นาที

ขอบคุณข้อมูล :
http://www.chinatownyaowarach.com/
https://goo.gl/maps/FNdstaR4fsTcdoNx8
http://trawellthailand.com/th/leng-buai-ia-shrine/
https://moovitapp.com/index/th/